พลาสติก 6 ชนิดที่นิยมใช้ในการปั้นแบบเป่า

การออกแบบขวดพลาสติกนั้นอาจใช้เวลานาน รวมไปถึงการวางแผนที่ต้องใช้ความอดทน ความแข็งแรงทนทาน ต้นทุนและความยืดหยุ่นจำเป็นต้องใช้การพิจารณาในการเลือกชนิดพลาสติกที่ดีที่สุด จากพลาสติกหลากหลายประเภท

วิธีการผลิตขวดพลาสติก 4 รูปแบบ

พลาสติกนั้นเป็นวัสดุที่เราใช้อยู่เสมอในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงของที่ไม่ค่อยได้ใช้บ่อยๆ เพราะว่ามันมีประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลาย พลาสติกนั้นมีความคล้ายคลึงกับยางไม้ที่สามารถหาได้จากต้นไม้ทั่วไป ซึ่งเป็นโพลิเมอร์ชนิดหนึ่ง แต่เป็นสารที่มนุษย์สังเคราะห์ขึ้นมานั่นเอง ดังนั้นมันจึงสามารถนำมาปรับใช้ได้หลากหลายรูปแบบและทำให้มันออกมามีหลากหลายชนิด ซึ่งจะมีอัตลักษณ์เฉพาะตัวและการใช้งานที่แตกต่างกันไป

ฝาขวดพลาสติกนำไปรีไซเคิลได้หรือไม่? ทำไมถึงทิ้งฝาและขวดพลาสติกรวมกันไม่ได้?

ฝาขวดเป็นที่ปิดผนึกด้านบนของขวดซึ่งมักจะมีสีสันและมีโลโก้ของแบรนด์เครื่องดื่มประทับอยู่ โดยฝาพลาสติกใช้สำหรับขวดพลาสติก มักทำจากพลาสติกชนิดต่าง ๆ จากตัวขวด ส่วนฝาโลหะที่มีแผ่นรองพลาสติกจะใช้สำหรับขวดแก้ว

ภาพรวมของการผลิตขวดพลาสติก

ความยากของการทำขวดพลาสติกในอุตสาหกรรมพลาสติกนั้นก็คือการเลือกวัสดุในการทำ มันจะต้องทนต่อแรงบีบ แต่ยังเบาพอที่จะขนส่งได้ และใช้งานได้ดีเมื่อถึงมือลูกค้า และวัสดุที่ตรงคุณสมบัติที่กล่าวมาก็คือ Polyethylene Terephthalate(PET) PET เป็นเรซินสังเคราะห์ หรือที่รู้จักในชื่อ “เทอร์โมพลาสติกพอลิเมอร์” ซึ่งผู้ผลิตสามารถปรับแต่งสูตรทางเคมีเพื่อผลิตเป็นวัสดุโปร่งใสหรือเปลี่ยนสีก็ย่อมได้

อิทธิพลของอุณหภูมิแม่พิมพ์ต่อการขึ้นรูปแบบเป่า​

ขวดพลาสติกที่ใช้เก็บน้ำแบบพกพาและเครื่องดื่มอื่น ๆ มักทำจาก polyethylene terephthalate (PET) ขั้นตอนแรกในการผลิตขวดคือการยืดการขึ้นรูปแบบเป่า โดย PET จะถูกให้ความร้อนและวางไว้ในแม่พิมพ์ซึ่งจะเป็นรูปร่างของหลอดยาวและบาง กระบวนการที่พลาสติกถูกฉีดลงในแม่พิมพ์นั้นเรียกว่าการฉีดขึ้นรูป โดยหลอด PET ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า parison จะถูกถ่ายเข้าในรูปที่พิมพ์รูปขวดอีกอันหนึ่ง เหล็กเส้นบาง ๆ เรียกว่า mandrel จะถูกเลื่อนเข้าที่ด้านใน parison ซึ่งจะเติมอากาศที่พ่นด้วยแรงดันอากาศสูงและการขึ้นรูปแบบเป่าก็จะเริ่มขึ้น เนื่องจากอากาศอัด ความร้อนและแรงดัน parison จะถูกเป่าและยืดเข้ารูปกัยแม่พิมพ์รูปร่างขวด

...
...

บทความ

 02-742-5586​

PSN Machinery & Retrofit Co., Ltd.

PSN Machinery & Retrofit Co., Ltd.​

FOLLOW US

CONTACT

252/20 ซอยอ่อนนุช 2/1 ถนนสุขุมวิท 77 
เขตวัฒนา แขวงพระโขนงเหนือ 
กรุงเทพมหานคร 10260

 

โทร: 02-742-5586 

Line: nattawutpsn

 

PSN MACHINERY & RETROFIT CO., LTD.

ALL RIGHTS RESERVED © 2017 PSN MACHINERY & RETROFIT CO., LTD.​

MAP

CONTACT

ALL RIGHTS RESERVED © 2018 PSN MACHINERY & RETROFIT CO., LTD.​

โทร: 027425586

Line: nattawutpsn

252/20 ซอยอ่อนนุช 2/1

ถนนสุขุมวิท 77 เขตวัฒนา แขวงพระโขนงเหนือ กรุงเทพมหานคร 10260

PSN Machinery & Retrofit Co.,Ltd.​